10 sự thật thú vị về bướm đêm

Không chỉ là anh em với những con bướm đáng yêu mà nó còn có cùng đặc điểm chung với nhau, từ hình dạng, kích thước và màu sắc. Trước khi bạn xua đuổi chúng ra khỏi vườn, hãy tham khảo 10 sự thật thú vị về bướm đêm.

01

Bướm đêm đông hơn bướm gấp 9 lần

Bướm và bướm đêm thuộc cùng bộ Lepidoptera. Hơn 90% số lượng trong bộ này là bướm đêm, chứ không phải bướm. Các nhà khoa học đã khám phá và mô tả trên 135.000 loài bướm đêm khác nhau.

Các chuyên gia ước tính có ít nhất 100.000 loài bướm đêm vẫn chưa được khám phá, một số người cho rằng chúng có khoảng nửa triệu loài.


02

Một số bướm đêm hoạt động vào ban ngày

Mặc dù hầu hết bướm đêm hoạt động vào ban đêm, nhưng có vài trường hợp đặc biệt có thời gian biểu trái ngược.

Một số bướm đêm khá năng động vào ban ngày. Chúng thường bị nhầm lẫn với bướm, ong, hoặc thậm chí chim ruồi. Loài bướm này khá dễ nhận ra vào ban ngày, chúng làm việc thụ phấn cho hoa, cũng như loài ong.


03

Bướm đêm có nhiều kích thước, từ siêu nhỏ đến khổng lồ

Một số bướm đêm nhỏ đến nỗi chúng được gọi là micromoths (siêu nhỏ). Nhìn chung, những thành viên của họ này chỉ đo được từ 1-2cm. Nhưng một loài bướm đêm ở châu phi chỉ có sải cánh khoảng 2mm.

Trái lại, bướm đêm Thysania aggrippina có kích thước khổng lồ với sải cánh 28cm.


04

Bướm đêm đực có khứu giác

Bướm đêm trắng Ermine

Hãy nhớ rằng bướm đêm không có mũi.

Khứu giác của côn trùng là cơ quan phát hiện các tín hiệu hóa học của môi trường, còn được gọi là chemoreception. Bướm đêm “ngửi” những tín hiệu này thông qua các thụ cảm rất nhạy bén trên ăngten của chúng. Con đực là những nhà vô địch về phát hiện hóa học, nhờ vào bộ ăngten lớn, to với rất nhiều diện tích bề mặt để hấp thụ nhiều phân tử từ không khí.

Những con bướm cái sử dụng pheromone hấp dẫn tình dục để mời những người bạn tiềm năng. Bộ phận tiếp nhận hóa học mạnh mẽ của con đực có thể phát hiện pheromone của con cái từ hàng dặm.

Bướm đêm đực promethea theo dõi hương thơm qua không khí. Nó bay một khoảng cách đáng kinh ngạc – 23 dặm với hy vọng giao phối với cô gái trong giấc mơ của mình, hoặc có khả năng sẽ thất vọng khi nó nhận ra đã bị lừa bởi một nhà khoa học với một cái bẫy pheromone.


05

Một số loài bướm đêm thụ phấn cho hoa

Chúng ta thường không nghĩ bướm đêm là loài thụ phấn, có lẽ vì do chúng chỉ hoạt động về đêm nên chúng ta không thấy. Trong khi bướm nhận được rất nhiều tình cảm từ người làm vườn thì có rất nhiều bướm đêm cũng làm công việc này trong “thầm lặng”, bao gồm bướm geometer, bướm owlet, và bướm sphinx.

Cây Yucca yêu cầu sự giúp đỡ của bướm đêm Yucca để thụ phấn hoa, và chúng gắn bó với nhau rất khăng khít.

Bướm Yucca có chiếc vòi dài đặc biệt, nhờ đó nó có thể cạo và thu thập phấn hoa từ hoa Yucca. Charles Darwin đã khẳng định rằng những loài hoa có nhụy sâu được thụ phấn bởi những loài bướm có chiếc vòi dài, giả thiết này đã bị giới phê bình cười nhạo. Nhưng vài năm sau, ông đã thu thập được bằng chứng loài bướm đêm Madagasca sphinx có chiếc vòi dài 30cm.


06

Một số bướm đêm không có miệng

Một số bướm đêm không lãng phí thời gian khi chúng đạt đến tuổi trưởng thành. Sau khi xuất hiện từ cái kén, nó đã sẵn sàng để giao phối, và sẵn sàng chết ngay sau đó.

Vì nó không thể sống trong thời gian dài vì không có miệng để ăn, nó sống nhờ năng lượng được tích trữ khi còn là sâu bướm. Nếu bạn không có kế hoạch ăn uống, thì sẽ không có năng lượng để hoàn thành các chức năng trong cơ thể.

Loài không có miệng nổi tiếng là bướm đêm luna, một loài tuyệt vời chỉ sống được vài ngày khi trưởng thành.


07

Bướm đêm không ăn nhưng chúng bị ăn

Bướm đêm và sâu bướm của nó tạo thành một chuỗi thức ăn quan trọng trong hệ sinh thái. Loài côn trùng này không chỉ giàu calo mà còn cung cấp một lượng lớn chất đạm cho kẻ săn mồi.

Các động vật ăn bướm đêm và và sâu bướm bao gồm: chim, dơi, ếch, thằn lằn, động vật có vú nhỏ, và thậm chí cả người!


08

Dùng nhiều thủ thuật để sinh tồn

bướm-đêm-ngụy-trangbướm-đêm-ngụy-trang

Chúng là bậc thầy ngụy trang

Thế giới tự nhiên đầy rẫy những nguy cơ và cạm bẫy luôn rình rập bạn, do đó bạn phải sáng tạo để tránh bị kẻ thù ăn thịt.

Bướm đêm sử dụng tất cả các thủ thuật để tránh bị ăn thịt. Một số là bậc thầy ngụy trang, chẳng hạn như con sâu bướm, nó trộn lẫn màu sắc của mình giống với môi trường để đánh lừa thị gác kẻ ăn thịt.

Những người khác sử dụng thuật “dương đông kích tây”, chúng nhấp nháy ánh sáng lộn xộn với nhau nhằm đánh lừa kẻ săn mồi. Bướm đêm Tiger tạo ra các âm thanh để làm nhầm lẫn sóng siêu âm của dơi, khiến nó mất phương hướng.


09

Một số bướm đêm di cư

Mọi người đều thích sự di cư của bướm vua (loài bướm thường di cư từ Bắc Mỹ đến Mexico). Nhưng không ai để ý nhiều đến việc bướm đêm di cư, có lẽ vì chúng có xu hướng bay vào ban đêm.

Bướm đêm di cư vì nhiều lí do, như tìm nguồn thức ăn tốt hơn, hoặc để tránh thời tiết khắc nghiệt. Những con bướm đêm Black cutworm trải qua mùa đông trên Bờ Vịnh, nhưng sẽ di chuyển về phía bắc vào mùa xuân.

Những người đam mê bóng bầu dục ở Olympic có thể nhớ về sự kiện bướm đêm di cư quấy phá lễ hội vào năm 2000.


10 

Bị thu hút bởi ánh đèn, chuối và bia

Nếu 9 sự thật trước chưa thuyết phục bạn rằng bướm đêm là côn trùng thú vị, bạn có thể thích thú với sự thật thứ 10 này. Những người đam mê loài côn trùng này sử dụng một vài thủ thuật để thu hút chúng.

Thứ nhất, nhiều con bướm đêm sẽ đến những nguồn sáng để phát sáng cùng, do đó bạn có thể chuẩn bị một bóng đèn ngoài sân hoặc bên hiên nhà. Để thấy sự đa dạng hơn của bướm đêm trong khu vực, hãy thử sử dụng ánh sáng màu đen hoặc thậm chí ánh sáng thủy ngân.

Một số bướm đêm không thích thú với ánh sáng, nhưng chúng không thể cưỡng lại một hỗn hợp kẹo lên men. Bạn có thể pha chế một công thức đặc biệt để thu thập chúng bằng cách sử dụng chuối chín, mật mía và bia cũ. Sơn hỗn hợp trên một vài thân cây và ngồi xem chúng đến.